fbpx
Main photo

Talkshow “Kiểm toán nội bộ chuẩn Quốc tế” – Bạn đã hiểu đúng về công việc này chưa?

Kiểm toán nội bộ – Ngành nghề không mới tại Việt Nam nhưng chưa thực sự được công nhận với đúng giá trị thật của mình. Nhận thấy sự cấp thiết cần phải thay đổi tư duy cũng như xây dựng một hệ thống chuẩn mực chung của ngành kiểm toán nội bộ, AFA Research & Education đã cùng với trang điện tử Kiemtoan.com.vn tổ chức Talkshow: “Kiểm toán nội bộ chuẩn quốc tế” với sự tham gia của chuyên gia hàng đầu. Với sự chuyên nghiệp cùng giá trị vô cùng thiết thực, buổi Talkshow đã gây được thiện cảm tốt đẹp từ các khách mời đến tham dự. Hãy cùng AFA điểm qua những nội dung chính và những hình ảnh đẹp trong chương trình tối ngày hôm qua , 20/10/2016.

Bắt đầu với câu hỏi: “Bạn hiểu thế nào là Kiểm toán nội bộ?”-  Với tư cách là một trong hai chuyên gia tư vấn của Ngân hàng Thế giới tham gia dự án hỗ trợ kỹ thuật cho Bộ Tài chính để xây dựng Nghị định về Kiểm toán nội bộ, hướng dẫn Điều 39 của Luật Kế toán 2015, diễn giả Phan Lê Thành Long đã đưa ra khái niệm do Viện Kiểm toán nội bộ Quốc tế (IIA) ban hành:

“Kiểm toán nội bộ là chức năng đảm bảo độc lập và khách quan, đồng thời góp vai trò là bộ phận tư vấn, góp phần nâng cao giá trị và hoàn thiện các hoạt động của tổ chức. Kiểm toán nội bộ cũng góp phần hoàn thành mục tiêu của tổ chức bằng cách áp dụng một phương pháp tiếp cận có hệ thống và chặt chẽ nhằm đánh giá và hoàn thiện hiệu quả của các quy trình quản trị rủi ro, các thủ tục kiểm soát và quản trị.” Trực tiếp khảo sát hệ thống Kiểm toán nội bộ của 30 doanh nghiệp lớn trên cả nước, anh Long đã đưa ra những ví dụ hết sức thú vị và sinh động về những vướng mắc khi các doanh nghiệp tiến hành hoạt động kiểm toán nội bộ. “30 doanh nghiệp là 30 mô hình kiểm toán nội bộ hoàn toàn khác nhau.”

Ảnh: Buổi Talkshow chật kín người tham dự, hầu hết đều là các anh, chị đã đi làm tại các công ty kiểm toán, hoặc các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội.

Ngoài việc giới thiệu khái niệm chính xác về nghề Kiểm toán nội bộ (KTNB), buổi Talkshow còn mang đến những cái nhìn mới mẻ về giá trị cũng như vị trí của bộ phận KTNB trong tổ chức, đúng với chức năng “kiểm toán nội bộ là tuyến phòng thủ thứ ba” – quan trọng và không thể thiếu nếu muốn hội nhập và cạnh tranh thành công trên thị trường tài chính trong và ngoài nước.

Ảnh: Mô hình trực quan về cơ cấu quản trị 3 tuyến phòng thủ trong doanh nghiệp

Xuyên suốt buổi Talkshow, diễn giả Phan Lê Thành Long đã cung cấp những thông tin vô cùng hữu ích về xu hướng của ngành kiểm toán nội bộ trong thời gian tới. Đặc biệt anh đã giúp giải đáp rất nhiều câu hỏi về cơ hội nghề nghiệp khi theo đuổi công việc này.

Bạn Phùng Quốc Vương – Sinh viên Học viên Tài chính đặt câu hỏi: “Tương lai nào cho kiểm toán nội bộ ở Việt Nam?” Cùng chung câu hỏi với bạn Vương là bạn Nguyễn Thị Mai Chi – Sinh viên Trường đại học Kinh tế Quốc dân: “Xin anh đánh giá về sự phát triển của kiểm toán nội bộ so với kiểm toán hoạt động trên thị trường Việt Nam hiện nay và sắp tới?”

Để giái đáp những thắc mắc của các bạn trẻ, anh Long đã trích dẫn Dự thảo nghị định về Kiểm toán nội bộ (Điều 39), có hiệu lực từ đầu năm 2017 cùng với những cơ chế quản trị công ty (Corporate Governance) mới được ban hành cùng với Luật doanh nghiệp 2015 – Cho thấy tầm quan trọng của kiểm toán nội bộ đã được nhà nước công nhận và là minh chứng rõ nét nhất cho sự phát triển bùng nổ của ngành kiểm toán nội bộ trong tương lai.

Không chỉ các bạn sinh viên năm 3, năm 4 có mong muốn tìm hiểu về cơ hội phát triển của nghề kiểm toán nội bộ mà rất nhiều anh, chị đã đi làm nhiều năm cũng rất cần tư vấn  cụ thể về những kiến thức và phẩm chất cần có khi theo đuổi công việc này.

Chị Trần Thị Ly – Hiện đang là Trợ lý Kiểm toán tại công ty TNHH Kiểm toán HDT Việt Nam cho biết: “Mình rất hứng thú với công việc kiểm toán nội bộ, tuy nhiên mình không biết phải trang bị thêm những kiến thức gì để phù hợp với quy định chung về kiểm toán nội bộ sẽ được ban hành sắp tới?”

Để giải đáp câu hỏi của chị Ly cũng như rất nhiều anh chị cùng chung vướng mắc, theo đánh giá của các chuyên gia, mọi người nên tìm hiểu thêm về chương trình Kiểm toán nội bộ Chuẩn quốc tế– CPIA.

Hướng tới việc chuẩn hoá kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm nhiều năm tư vấn và thực hiện kiểm toán nội bộ của các chuyên gia, cùng với chương trình khung theo chuẩn mực quốc tế (IPPF) do Viện Kiểm toán nội bộ Quốc tế (IIA) ban hành – CPIA hiện đang là chương trình đầu tiên và duy nhất đảm bảo tính thực hành cao theo các chuẩn mực quốc tế về Kiểm toán nội bộ.

 

Kết thúc buổi Talkshow với rất nhiều lời động viên và khen ngợi của các khách mời dành cho chương trình, AFA mong rằng sẽ luôn đồng hành cùng với các bạn và là nơi mang đến những giá trị tích cực cho các bạn học viên.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ đến: tuvan1@afa.edu.vn (hoặc tuvan2@afa.edu.vn), số hotline: 094 238 6611.

Một lần nữa AFA xin chúc các bạn sẽ vững bước trên con đường phát triển sự nghiệp và cùng tạo ra những thay đổi tích cực cho nền kinh tế Việt Nam.

Tháng Mười 21, 2016 4:31 chiều