fbpx
Main photo

Kỹ năng tạo nên thành công của Giám đốc tài chính

Ngày nay, Giám đốc tài chính – CFO không chỉ đóng vai trò khoanh gọn trong các lĩnh vực liên quan đến tài chính. Khái niệm Tài chính doanh nghiệp giờ chuyển thể thành Quản trị tài chính (𝗙𝗶𝗻𝗮𝗻𝗰𝗶𝗮𝗹 𝗺𝗮𝗻𝗮𝗴𝗲𝗺𝗲𝗻𝘁) và đặc biệt hướng tới thực thi chiến lược của doanh nghiệp, Quản trị tài chính chiến lược (𝗦𝘁𝗿𝗮𝘁𝗲𝗴𝗶𝗰 𝗙𝗶𝗻𝗮𝗻𝗰𝗶𝗮𝗹 𝗠𝗮𝗻𝗮𝗴𝗲𝗺𝗲𝗻𝘁). Vai trò của CFO được phủ rộng trong các lĩnh vực từ thiết lập và thực thi chiến lược, xây dựng cấu trúc quản trị tối ưu, lập ngân sách và đánh giá dự án đầu tư, tìm nguồn tài trợ, tối ưu hóa cấu trúc vốn, quản trị rủi ro,….

Có thể nói, trong môi trường kinh doanh biến động không ngừng, vai trò của CFO rộng hơn bao giờ hết. Và như thế đòi hỏi CFO phải trang bị cho mình một nền tảng kiến thức toàn diện, kinh nghiệm sâu sắc và các kỹ năng cần thiết để thực thi vai trò hỗ trợ đắc lực nhất cho CEO và thực tế CFO ngày nay thường được coi là vị trí sẽ kế vị CEO trong tương lai.

Cùng AFA tìm hiểu 7 kỹ năng cần thiết của một CFO trong bài viết sau nhé:

1. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Hầu hết các công việc trong lĩnh vực quản lý tài chính doanh nghiệp đều liên quan đến giải quyết vấn đề, sử dụng mối liên hệ giữa trực giác và khả năng phân tích. Các giám đốc tài chính cần có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt thì mới đem lại kết quả tốt và đem lại lợi nhuận cao cho công ty.

2. Kỹ năng giải quyết công việc

Các giám đốc tài chính phải biết đọc các bảng tính, biết sử dụng máy đánh chữ thành thạo, kỹ năng thuyết trình và thuyết phục là những yêu cầu tối cần thiết. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn muốn thăng tiến, ở những vị trí cao hơn bạn tư duy với các con số vì bạn dồn hết tâm trí vào chi tiết của kế hoạch tài chính. Bạn phải có khả năng hoạch định các chiến lựơc, đánh giá hiệu quả và chất lượng của công việc và có một tầm nhìn bao quát.

3. Kỹ năng nhẫn nại


Giám đốc tài chính cần phải có suy nghĩ và hành động vượt mọi người, đồng thời quên mình vì tương lai của sự nghiệp. Chỉ có tin tưởng mãnh liệt vào mục tiêu lâu dài và cố gắng trường kì một cách kiên nhẫn mới có thể thực hiện được mục tiêu. Hãy nhẫn nại, học hỏi từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm và lao động một cách nghiêm túc. Hãy hoàn thành thật tốt các công việc dù là những công việc nhỏ nhặt nhất.


4. Kỹ năng quan sát có tính sáng tạo và khả năng nhạy cảm

Đây là hai kỹ năng tạo cơ sở vững chắc cho công việc quản lý xuất sắc. Kỹ năng quan sát là kỹ năng nắm bắt trọng tâm từ quan sát sự việc trên nhiều phương tiện và nhiều vấn đề, nó thúc đẩy bạn nắm bắt thực chất vấn đề chứ không phải chỉ là hiện tượng bên ngoài. Kỹ năng quan sát có lợi cho việc ra quyết sách thành công. Những người có kỹ năng quan sát sáng tạo thường thành công trên thương trường.

5. Kỹ năng xây dựng tương lai

Các giám đốc tài chính có khả năng nhìn xa có thể suy đoán những điều chưa biết, vận dụng tổng hợp các nhân tố thực, con số, cơ hội, thậm chí cả rủi ro… để xây dựng sự nghiệp. Họ sẽ không bị cám dỗ bởi những lợi ích nhỏ trước mắt, không sợ hãi với những khó khăn tạm thời mà trong lòng luôn duy trì một mục tiêu dài hạn.
Vào thập niên cuối của thế kỉ này, các chiến lược quản lý rủi ro kinh doanh đã phát triển rất mạnh mẽ và ngày càng phức tạp hơn. Cách nào để chúng ta phòng hộ trước những dao động bất thường của chi phí đầu vào? Chúng ta nên làm gì để bảo vệ sự biến động của tỷ giá? Đó là những vấn đề mà các nhà quản trị tài chính của các tập đoàn đa quốc gia phải giải quyết.
Nếu các giám đốc tài chính thông thạo các mô hình, kỹ thuật và am hiểu về các chứng khoán phái sinh để quản lý rủi ro thì sẽ giải quyết được những khó khăn đó, đem lại kết quả cao.

6. Kỹ năng ứng biến


Kỹ năng ứng biến là biết ứng phó với những thay đổi. Đây là một kỹ năng rất khó, nó giúp bạn dự đoán mục tiêu cần chú ý chứ không phải các vấn đề doanh nghiệp đang đối mặt. Chính nó sẽ giúp các giám đốc tài chính bình tĩnh đối mặt với các tình huống chưa hề dự liệu, hay chưa được nghĩ tới có thể nảy sinh trong quá trình lập nghiệp, thích ứng ngay được với các thay đổi.

 

7. Kỹ năng tập trung

Kỹ năng này sẽ giúp bạn thi hành các kế hoạch có hiệu quả. Mọi sự việc hay tình huống phát sinh đều hỗ trợ hoặc ảnh hưởng đến công việc kinh doanh. Chính vì vậy kỹ năng này sẽ giúp các giám đốc tài chính tập trung vào phần có hiệu quả nhất.

Ngoài các kỹ năng trên, CFO rất cần phải trang bị cho mình một nền tảng kiến thức toàn diện. Chương trình “CMA Australia – Quản trị và tài chính chiến lược” sẽ trang bị cho học viên những kiến thức cơ bản mà một CFO phải có. Các học viên tham dự sẽ được chia thành nhóm và lựa chọn một doanh nghiệp thật của học viên hoặc doanh nghiệp đang niêm yết trên sàn cho mục tiêu thiết lập và triển khai một Chiến lược tài chính thực sự.

Chiến lược tài chính là kết quả đầu ra của chương trình CMA nhưng đồng thời cũng là một cơ hội có một không hai cho học viên có thể áp dụng tốt nhất kiến thức của chương trình CMA vào thực tế.

Nội dung chương trình: https://www.afa.edu.vn/cmaaustralia/

Thông tin khai giảng:

Tại TP. Hà Nội: Khai giảng: 16/06/2020

Ưu đãi đặc biệt 15% nếu đóng sớm trước ngày 01/05/2020
————————-
Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

Trực tiếp: P.307, Tầng 3, Tòa nhà GP Invest, 170 Đê La Thành, Đống Đa, Hà Nội
Email: tuvan2@afa.edu.vn – tuvan3@afa.edu.vn – tuvan4@afa.edu.vn
Hotline: 094 238 6611

Tháng Tư 8, 2020 4:35 chiều