CPIA – Kiểm toán nội bộ

 • Đăng ký thường

  Đăng ký trước ngày 25/5/2019

  18.900.000 VNĐ

  ĐĂNG KÝ

 • Học bổng CPIA

  Toàn phần 100% học phí và tài liệu: 01 suất
  Bán phần 50% học phí và tài liệu: 03 suất
  Hỗ trợ 30% học phí và tài liệu: 05 suất

  Học bổng 100% học phí

  ĐĂNG KÝ

CPIA – Kiểm toán nội bộ

Kiểm toán nội bộ đang và sẽ là nghề nghiệp được trả lương cao nhất tại Việt Nam, với mức lương lên đến hơn 1.000USD cho một kiểm toán viên nội bộ 3 năm kinh nghiệm.

Các tập đoàn kinh tế lớn, các tổ chức ngân hàng và bảo hiểm, các tập đoàn đa quốc gia, các doanh nghiệp niêm yết đều đang coi Kiểm toán nội bộ là vấn đề trọng tâm nhằm phát hiện, ngăn ngừa và xử lý rủi ro tổng thể trước khi rủi ro có thể phát tán ra bên ngoài, coi kiểm toán nội bộ là một chuyên gia tư vấn nội bộ trong mọi hoạt động quản lý và kinh doanh. Trong hội thảo mới đây về kiểm toán nội bộ, chuyên gia kiểm toán nội bộ đến từ bang New South Wales, Australia đã ví kiểm toán nội bộ như là hình ảnh “ngọn đèn hải đăng” giúp định hướng “con tàu” doanh nghiệp khi hoạt động trong môi trường đầy biến động như những cơn “bão biển”.

Kiểm toán nội bộ bắt đầu phát triển tại Việt Nam trong những năm gần đây, đặc biệt trong khối ngân hàng thương mại (Theo Thông tư 44) và khối các công ty đa quốc gia. Các doanh nghiệp niêm yết, các tập đoàn, các tổng công ty đã bắt đầu thành lập bộ phận kiểm toán nội bộ nhưng chưa thực sự hiểu đúng bản chất kiểm toán nội bộ là gì? vị trí và vai trò của kiểm toán nội bộ? Theo các chuyên gia quốc tế, hoạt động kiểm toán nội bộ phải được đặt trong nền tảng Quản trị công ty (Corporate Governance) và Khung quản trị rủi ro và kiểm soát nội bộ (Risk Management Framework and Internal Control Framework) theo chuẩn mực do COSO ban hành.

Luật Kế toán (2015), có hiệu lực từ 01/01/2017, lần đầu tiên quy định về kiểm toán nội bộ (Điều 39), tạo tiền đề phát triển kiểm toán nội bộ tại Việt Nam. Chuyên gia của AFA Research & Education, anh Phan Lê Thành Long, đã là một trong hai chuyên gia tư vấn của Ngân hàng Thế giới tham gia dự án hỗ trợ kỹ thuật cho Bộ Tài chính để xây dựng Nghị định về Kiểm toán nội bộ, hướng dẫn Điều 39 của Luật Kế toán 2015. Cùng với những cơ chế quản trị công ty (Corporate Governance) mới được ban hành cùng với Luật doanh nghiệp 2015, Nghị định về Kiểm toán nội bộ có hiệu lực từ đầu năm 2017 sẽ tạo cơ hội phát triển mạnh mẽ và chuẩn hoá theo chuẩn quốc tế hoạt động của kiểm toán nội bộ tại Việt Nam.

Trong bối cảnh đó, AFA Research & Education tổ chức chương trình đào tạo chuyên sâu “Kiểm toán nội bộ Chuẩn quốc tế – CPIA”. Chương trình thuộc Viện Kế toán Quản trị Công chức Úc (CMA Australia) và được cấp chứng chỉ “CPIA – Certificate of Proficiency in Internal Audit”. Chương trình Kiểm toán nội bộ Chuẩn quốc tế – CPIA hướng tới chuẩn hoá kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm nhiều năm tư vấn và thực hiện kiểm toán nội bộ của các chuyên gia, với chương trình khung theo chuẩn mực quốc tế (IPPF) do Viện Kiểm toán nội bộ Quốc tế (IIA) ban hành.

Địa điểm
Khai giảng
LớpCPHN619
Thời gian18:00 - 21:00 Thứ Hai - Thứ Tư - Thứ Sáu
Thời lượng60 giờ
Học phí18.900.000 VNĐ
Gói học phí

18.900.000 VNĐ

Đăng Ký Khóa Học
 • Nội dung chính

  Kiểm toán nội bộ Chuẩn quốc tế – CPIA

  Phần 1: Tổng quan về kiểm toán nội bộ

  • Chuẩn hoá các khái niệm về kiểm toán nội bộ theo Khung chuẩn mực quốc tế (IPPF)
  • Pháp luật về kiểm toán nội bộ tại Việt Nam

  Phần 2: Quản trị công ty và tình huống thực tiễn

  •  Mô hình và cấu trúc Quản trị công ty (Corporate Governance)
  • Uỷ ban kiểm toán và Ban kiểm soát
  • Các tình huống thực tiễn về Quản trị công ty tại Việt Nam

  Phần 3: Quản trị rủi ro và Kiểm soát nội bộ

  • Khung quản trị rủi ro của doanh nghiệp (theo COSO)
  • Xây dựng Bản độ nhiệt rủi ro
  • Khung Kiểm soát nội bộ (theo COSO)
  • Đánh giá hệ thống kiểm soát nội bộ
  • Kiểm soát công nghệ thông tin

  Phần 4: Thực hành kiểm toán nội bộ theo chu trình

  • Các bước thực hiện một cuộc kiểm toán nội bộ
  • Chương trình và thủ tục kiểm toán nội bộ
  • Các Case study: Thực hiện kiểm toán nội bộ theo chu trình
  • Kỹ năng thực hiện kiểm toán nội bộ
  • Lập báo cáo kiểm toán nội bộ
  • Xây dựng chiến lược và kế hoạch kiểm toán nội bộ

  Phần 5: Kiểm toán nội bộ theo chuyên đề

  • Chuyên đề 1: Kiểm toán nội bộ và phòng chống gian lận BCTC
  • Chuyên đề 2: Kiểm toán nội bộ trong lĩnh vực ngân hàng/tài chính
  • Chuyên đề 3: Kiểm toán nội bộ trong lĩnh vực phi tài chính
  • Chuyên đề 4: Xu hướng phát triển kiểm toán nội bộ

  Phần 5 là chương trình đặc biệt, trong đó, giảng viên được mời là các trưởng kiểm toán nội bộ/giám đốc kiểm toán nội bộ từ các ngân hàng, tập đoàn lớn đến chia sẻ kinh nghiệm thực tế và công việc kiểm toán nội bộ hàng ngày.

 • Điểm nhấn chương trình

  Kiểm toán nội bộ Chuẩn quốc tế – CPIA là chương trình đầu tiên và duy nhất đảm bảo tính thực hành cao theo các chuẩn mực quốc tế về Kiểm toán nội bộ.

  Chương trình gồm 5 phần, theo khung kiểm toán nội bộ quốc tế, kết hợp với những phần chia sẻ kinh nghiệm thực tế từ các chuyên gia kiểm toán nội bộ trong các ngành khác nhau, Chương trình được xây dựng với các case study thực tiễn cho từng buổi học để học viên có thể bắt nhịp ngay lập tức vào nghề kiểm toán nội bộ.

  Học bổng CPIA:

  Chương trình “Học bổng CPIA” do Viện Kế toán Quản trị Công chứng Úc (CMA Australia) cấp, cụ thể:

  Học bổng:

  Học bổng toàn phần 100% học phí và tài liệu: 01 suất
  Học bổng bán phần 50% học phí và tài liệu: 03 suất
  Học bổng hỗ trợ 30% học phí và tài liệu: 05 suất
  Điều kiện:

  Thể hiện mong muốn và cam kết với nghề kiểm toán nội bộ
  Tốt nghiệp đại học loại khá trở lên
  Vượt qua được vòng xét duyệt CV và Phỏng vấn
  Nộp hồ sơ:

  Để được xét duyệt học bổng, học viên cần gửi một CV chi tiết về địa chỉ e-mail: tuvan4@afa.edu.vn trong đó bao gồm cả một đoạn giới thiệu bản thân và định hướng phát triển nghề nghiệp
  Tham dự phỏng vấn theo lịch trình đã thống nhất
  Hạn nộp sơ: 30/04/2019

 • Ai nên tham dự

  • Thành viên ban kiểm soát
  • Thành viên Phòng kiểm toán nội bộ/kiểm soát nội bộ cần chuẩn hoá chuyên môn, nghiệp vụ
  • Các kiểm toán viên độc lập muốn hành nghề kiểm toán nội bộ hoặc tư vấn trong lĩnh vực kiểm toán nội bộ
  • Nhân viên tư vấn trong dịch vụ rủi ro và kiểm toán nội bộ (ERS)
  • Thành viên bộ phận quản trị rủi ro hoạt động (Operational risk)
  • Thành viên bộ phận phòng chống gian lận và pháp lý (Legal & Compliance)
  • Kế toán/chuyên viên ngân hàng/sinh viên tốt nghiệp muốn hành nghề trong lĩnh vực kiểm toán nội bộ
  • Giảng viên đại học muốn giảng dạy kiểm toán nội bộ
 • Giảng viên

  Mr. Phan Lê Thành Long

  MBUS(Acc), CPA, CMA (Aust.)

  Anh Long là Giám đốc tư vấn các hệ thống và thực hiện kiểm toán nội bộ và kiểm soát nội bộ, hệ thống quản trị cho các thành viên các tập đoàn lớn như Vingroup, Bitexco, Viettel, EVN,… các ngân hàng và tổ chức tài chính như Vietinbank, Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng CoopBank; Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam,…

  ...
  Chi tiết

 • Lịch học

  Tại AFA Hà Nội

  Địa chỉ: Phòng 307, tầng 3, tòa nhà GP Invest, 170 La Thành, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, TP. Hà Nội.

   

Cảm nhận của học viên

Trở thành 1 “Chartered Accountant” là mục tiêu của em trong 3 – 5 năm tới! Linh chia sẻ: “Được học chương trình CFAB là một điều vô cùng may mắn đối với mình. Những kiến thức trong khóa học đã giúp mình thi đỗ Big4 Việt Nam và BDo Malaysia ngay cả khi mình mới chỉ là sinh viên năm 4, chưa tốt nghiệp ra trường. Nhờ những kinh nghiệm quý báu của các anh, chị giảng viên tại trung tâm AFA Research & Education, mình đã chuẩn bị tốt từ kiến thức, kỹ năng, bản lĩnh để đối mặt với nhà tuyển dụng và thành công vượt qua 3 vòng thi đầy cam go. Trong vòng 3 – 5 năm tới mình sẽ tiếp tục theo đuổi cấp độ Professional Level và Advance Level để trở thành Chartered Accountant – đây là ước mơ cũng là sự vinh dự mà bất kì chuyên gia trong ngành kiểm toán đều mong muốn”

Phạm Trung Linh

Governance Advisor tại BDO Malaysia - Học viên CFAB tại AFA

“Đây là một khóa học rất hay, đặc biệt là phương pháp học liên quan đến thực tế. Học chuẩn mực kết hợp với các tình huống thực giúp sinh viên như bọn em hiểu sâu + nhớ chuẩn mực và chuẩn hóa được kiến thức của mình.  Cảm ơn sự nhiệt tình giảng dạy của anh Long và chị Chi rất nhiều. Các anh chị không chỉ truyền cho bọn em kiến thức mà còn truyền cho bọn em tình yêu với nghề nghiệp.”

Nguyễn Trung Dũng

Auditor tại EY - Học viên khóa PA6

“Đến bây giờ em vẫn chưa tin được mình đã dành được cơ hội tại PwC Malaysia!” Đức Anh: “Vinh dự trở thành 1 trong 2 học viên duy nhất tại Việt Nam nhận cơ hội học tập và làm việc thông qua chương trình hợp tác giữa ICAEW, PwC và Sunway TES, em thực sự biết ơn ICAEW cũng như AFA đã giúp em có được cơ hội này. Trải qua 6 môn học CFAB tại AFA, em đã được gặp những giảng viên đầy kinh nghiệm và các anh chị đã là người truyền cảm hứng để em tự tin vượt qua những nỗi lo về sự khác biêt ngôn ngữ và hoàn thành tốt bài test và phỏng vấn với PwC.”

Hoàng Đức Anh

Học viên ICAEW đầu tiên tại Hà Nội sang Malaysia nhận cơ hội học tập và làm việc thông qua chương trình hợp tác giữa ICAEW, PwC và Sunway TES - Học viên CFAB tại AFA

Trở thành 1 “Chartered Accountant” là mục tiêu của em trong 3 – 5 năm tới! Linh chia sẻ: “Được học chương trình CFAB là một điều vô cùng may mắn đối với mình. Những kiến thức trong khóa học đã giúp mình thi đỗ Big4 Việt Nam và BDo Malaysia ngay cả khi mình mới chỉ là sinh viên năm 4, chưa tốt nghiệp ra trường. Nhờ những kinh nghiệm quý báu của các anh, chị giảng viên tại trung tâm AFA Research & Education, mình đã chuẩn bị tốt từ kiến thức, kỹ năng, bản lĩnh để đối mặt với nhà tuyển dụng và thành công vượt qua 3 vòng thi đầy cam go. Trong vòng 3 – 5 năm tới mình sẽ tiếp tục theo đuổi cấp độ Professional Level và Advance Level để trở thành Chartered Accountant – đây là ước mơ cũng là sự vinh dự mà bất kì chuyên gia trong ngành kiểm toán đều mong muốn”

Phạm Trung Linh

Governance Advisor tại BDO Malaysia - Học viên CFAB tại AFA

“Đây là một khóa học rất hay, đặc biệt là phương pháp học liên quan đến thực tế. Học chuẩn mực kết hợp với các tình huống thực giúp sinh viên như bọn em hiểu sâu + nhớ chuẩn mực và chuẩn hóa được kiến thức của mình.  Cảm ơn sự nhiệt tình giảng dạy của anh Long và chị Chi rất nhiều. Các anh chị không chỉ truyền cho bọn em kiến thức mà còn truyền cho bọn em tình yêu với nghề nghiệp.”

Nguyễn Trung Dũng

Auditor tại EY - Học viên khóa PA6

“Đến bây giờ em vẫn chưa tin được mình đã dành được cơ hội tại PwC Malaysia!” Đức Anh: “Vinh dự trở thành 1 trong 2 học viên duy nhất tại Việt Nam nhận cơ hội học tập và làm việc thông qua chương trình hợp tác giữa ICAEW, PwC và Sunway TES, em thực sự biết ơn ICAEW cũng như AFA đã giúp em có được cơ hội này. Trải qua 6 môn học CFAB tại AFA, em đã được gặp những giảng viên đầy kinh nghiệm và các anh chị đã là người truyền cảm hứng để em tự tin vượt qua những nỗi lo về sự khác biêt ngôn ngữ và hoàn thành tốt bài test và phỏng vấn với PwC.”

Hoàng Đức Anh

Học viên ICAEW đầu tiên tại Hà Nội sang Malaysia nhận cơ hội học tập và làm việc thông qua chương trình hợp tác giữa ICAEW, PwC và Sunway TES - Học viên CFAB tại AFA