fbpx

Có nên sang Malaysia làm kiểm toán?

Là thiên đường nhiệt đới ngay tại trung tâm Đông Nam Á, Malaysia thật sự quyến rũ và hấp dẫn với sự kết hợp hài hòa của nhiều dân tộc, văn hóa và tín ngưỡng. Nơi đây đang trở thành một đất nước năng động và là điểm đến làm việc, học tập của nhiều người. Nếu bạn đang băn khoăn có nên đến thử sức với công việc kiểm toán ở Malaysia, hãy tìm hiểu những chia sẻ rất thực tế trong bài viết này của bạn Phạm Trung Linh – Governance advisor tại BDO Malaysia.

AFA xin phép được chia sẻ bài viết có nội dung cụ thể như sau:

Ảnh: Phạm Trung Linh – Governance advisor tại BDO Malaysia, học viên CFAB tại AFA

Dạo này nhiều người trẻ hỏi mình “có nên sang Malaysia làm kiểm toán?”

Về cơ bản, mình quan niệm là người Việt Nam thì phải cống hiến cho Việt Nam. Dù gì đó cũng là nơi sinh ra và lớn lên của mình. Tuy vậy điều đó không có nghĩa với việc cứ mãi ở Việt Nam. Nên đi xa để rồi trở về xây dựng hoặc ở nước ngoài nhưng vẫn luôn sẵn lòng xây dựng đất nước.

Để trả lời câu hỏi của các bạn, hôm nay mình xin viết một bài nói về cuộc sống, tình hình chính trị xã hội và cơ hội nghề nghiệp tại Malaysia cho giới kiểm toán!

1. Mức sống:

Mức sống ỏ Kuala Lumpur tương tự mức sống tại Sài Gòn. Ăn uống một bữa tầm 25 đến 70 Vnd một bữa. Tùy bạn thích ăn món gì.

Mua sắm thì tương tự giá cả ở Việt Nam, có thẻ cao hơn một chút.

Nhà ở, thường moi người sẽ thuê một phòng trong trung cư cao cấp, có đủ bép, nội thất, tủ. Trong trung cư sẽ có bể bơi, xông hơi, sân tennis, bóng bàn…. Giá phòng từ 3 đến trên 4 triệu vnd. Giá này chắc ở Hà Nội và Sài Gòn cũng tương tự.

Nhưng lương của mọi người đa phần sẽ hơn 2 lần lương của firm kiểm toán danh tiếng nhất Việt Nam.

2. Giao thông

Hình ảnh có liên quan

Ảnh: Giao thông tại Kuala Lumpur (Ảnh minh họa)

 

Oto ở Kuala thì rẻ hơn oto ở Việt Nam nhiều vì họ có hãng oto rieng của Malaysia, và thuế nhập khẩu không thể cao bằng thuế nhập khẩu oto ở Việt Nam. Vì vậy xe nội hay xe ngoại đều rẻ hơn ở Việt Nam. Giá xăng hồi mình sang để ý là tầm 2/3 giá xăng ở Việt Nam. Tuy vậy thì thường mọi người cũng chỉ đây nhiều nhất là 5 năm, nên đa số không mua oto vì oto vẫn chịu tắc đường nhiều dù có nhiều đường cao tốc.

Phương tiện công cộng phát triển: Tàu điện, tàu trên không giăng khắp thành phố. Nếu phải đi khách hàng xa, trong team sẽ sắp xếp phương tiện đi lại, sẽ có người đón bạn ở bến tàu bằng oto.

Do nhiều oto, nếu không đi được bằng các phương tiện kia, các bạn có thẻ dùng uber, grap. Rất dễ để bắt xe.

 3. Thức ăn.

Kết quả hình ảnh cho văn hóa malaysia ăn món Halal

Ảnh: Satay món ngon độc đáo của Malaysia (Ảnh minh họa)

Thức ăn ở đây có của người India, Malay và Chinese. Đồ ăn của Hoa khá giống khẩu vị Việt Nam, các đồ ăn khác thì vẫn ăn được. Ngoài ra, ra chợ siêu thị vẫn có đầy đủ da phần thực phẩm như ở Miền Nam Việt Nam nên bạn có thẻ tự nấu ăn.

4.  Văn hóa.

Văn hóa của người Hoa khá giống văn hóa của người Việt, còn các văn hóa đạo Hồi và Hindu thì bạn chỉ cần cập nhật một thời gian là quen.

Đi với đạo Hồi thì ăn món Halah ( không thịt lợn là nguyên tắc chính, còn ngoài ra một số nguyên tắc nhỏ lẻ khác)

Dân hindu thì không thịt bò….

Cứ sang rồi các bạn từ từ cập nhật thêm

5. Ngôn ngữ

Tiếng Anh ở Malaysia được dùng phổ biến. Đa phần giấy tờ đều có phân tiếng anh.

Bạn nên học tiếng Hoa vì trong công ty thì dân Hoa nói chuyện với nhau bằng tiếng Hoa, nói với các chủng khác bằng tiếng Anh. Ở đây, người Hoa nắm kinh tế là chính nên bạn biết madarin là một lợi thế lớn. Việc biết tiếng Hoa không chỉ giúp bạn network, giao tiếp với đồng nghiệp. Nó cón đem lại lợi thế cho bạn khi làm việc tại châu Á. Nơi mà đa số các nước có giao dịch với Trung Quốc và số lượng người nói tiếng Hoa khá nhiều ở Hầu hết các quốc gia.

Bạn mình nhiều người được  offer những mức lương khá cao so với bạn cùng lứa vì sử dụng thành thạo nhiều ngoài ngữ!

Đến với Malaysia, đừng ngạc nhiên gì nhiều vê việc mọi người nói được nhiều thứ tiếng.

Đó là chuyện rất bình thường.

 6. Cơ hội phát triển nghề nghiệp

Hiện tại với tình hình chính trị của Thái Lan thì Malaysia vẫn đang là nước đứng thứ 2 Đông Nam Á về phát triển kinh tế.

Thị trường tài chính của Malaysia phát triển hơn Việt Nam nhiều lần. Ở đây có rất nhiều investment banking lớn( Ở Việt Nam thì mình chưa tìm hiểu được là đến giờ có ngân hàng đầu tư nào chưa). Chuẩn mực kế toán kiểm toán của Malaysia đa phần giống của thế giới( IFRS)

Làm việc trong môi trường hoàn toàn tiếng anh, khá phát triển, bạn hoàn toàn có thẻ qua Singapore hay các nước phát triển khác để làm việc sau khi có một số năm kinh nghiệm làm việc tại Malaysia.

Nếu đầu quân cho các ngân hàng đầu tư tại Malaysia, biết đâu một ngày bạn sẽ về làm cho ngân hàng Đầu tư ở Việt Nam với mức lương hậu hĩnh.

Kiểm toán viên ở Malaysia có cơ hội đi công tác tại khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc, Ấn Độ… Vì nhiều công ty lớn listed tại Malaysia

Hiện tại nhiều công ty ở Malaysia cũng đang mở rộng đầu tư ở Việt Nam, Lào, Campuchia bạn hoàn toàn có thể đầu quân cho các tập đoàn, tùy vào sở thích và khả năng của bạn.

Hệ thống thuê của Malaysai cực kì thú vị, gần sát với hệ thống thuế của Anh. Có dormant companies, Labuan companies là cơ hội tốt cho các bạn gain international working experience. Sau đó có thể phát triển sự nghiệp theo hương thu, mà một số ngạch đang rất hot tại Việt Nam.

 7. Cơ hội học tập.

Thực ra giáo dục Malaysia có phát triển nhưng không hơn Việt Nam là bao, các trường đại học vẫn có lối dạy thầy đọc trò chép như ở Việt Nam.

Tuy vậy sự hỗ trợ về học tập ở Malaysia tốt hơn nhiều. Nếu là công dân Malaysia, sẽ có talent Corp hỗ trợ tiền học cho bạn vài môn bằng nghề nghiệp( một cơ quan thuộc bộ giáo dục malaysia). Việc học bằng nghề nghiệp đại trà. Hoàn thành ACCA sau khi học xong đại học là chuyện quá bình thường với sinh viên bên này, tuy vậy có làm được việc hay không là một chuyện khác.

ICAEW là một bằng cấp được theo học nhiều và chỉ cần hoàn thaafnh 6 môn CFAB của ICAEW hoàn toàn có thể đi làm, mà không cần học bằng đại học. Sau này khi qualified vẫn được kí báo cáo như thường.

Các công ty cũng tài trợ việc học tốt hơn ở Việt Nam. Được study leave nhiều tử tế, EY và PwC còn có thưởng khá nhiều khi nhân viên đỗ qua môn. Và cơ bản là vì ai cũng học nên việc trao đổi, mượn tài liệu rất dễ dàng.

 8. Du lịch

Kết quả hình ảnh cho du lịch malaysia

Chùa Kek Lok Si – một trong những ngôi chùa đẹp nhất ở Malaysia (Ảnh minh họa)

Từ Kuala Lumpur đi xe bus 4 tiếng là đến Singapore. Với đồng lương Malaysia thì việc đi du lịch Đông Nam Á là chuyện quá dễ dàng.

Kuala Lumpur khá phát triển, nhiều người nước ngoài, nên bạn sẽ gặp đủ loại người. Tây, Tàu có cả, đủ lối sống.

Dân văn phòng thì cơ bản cũng nhàm chán, vốn sống kém như ơ Việt Nam.

Nhưng việc du lịch, đi lại nhiều giữa các quốc gia, thể dục thể thao thì về mặt bằng chung  có phòng trào và tinh thần hơn dân Việt Nam ta nhiều. Dù gì họ cùng giàu và phát triển hơn ta.

Nhất là khi bạn là người nước ngoài, ít bạn bè, không gia đình ở đây. Việc du lịch càng trở lên dễ dàng vì bạn có nhiều thời gian hơn, tiền bạc hơn, không bị ràng buộc bởi các mối quan hệ xã hội, gia đình.

 

Ở trên, mình đã trình bày tất cả điều mình biết về Malaysia và Kuala Lumpur, các bạn tự cân nhắc con đường của mình. Với mình, sang đây mình đã thấy trưởng thành hơn, biết yêu chính bản thân mình là như thế nào, tận hưởng được tuổi trẻ của mình. Và tất nhiên học quá nhiều thứ, có con đường sự nghiệp tươi sáng hơn. Hàng tháng mình vẫn tiết kiệm, một phần du lịch, học tập. phần còn lại gửi về cho bố mẹ :)) Tiền học đại học, cấp 3 mình phải đi vay mà :))

Written by: phamtrunglinh

————————————————————————————————————————

BẠN CÓ BIẾT?

Phạm Trung Linh là một trong những học viên của tổ chức AFA đầu tiên nhận chứng chỉ ICAEW CFAB tại Việt Nam, bạn đã thi đỗ Big4 Việt Nam và BDO Malaysia ngay cả khi mới chỉ là sinh viên năm 4, chưa tốt nghiệp ra trường. Bạn cũng có thể làm được điều đó với chương trình ICAEW CFAB tại AFA.

Tại Việt Nam, AFA Research & Education là tổ chức đầu tiên được công nhận là Partner in Learning để có
thể đào tạo chương trình CFAB và các chương trình Chartered Accountant của ICAEW. AFA Research & Education tự hào là tổ chức đào tạo duy nhất đã có 6 CFABers đang làm cho các hãng lớn tại Kuala Lumpur như BDO Malaysia, Deloitte Malaysia….

Trung Linh hiện đang học tập và làm việc tại hãng kiểm toán BDO Malaysia

Thông tin chi tiết về ICAEW CFAB năm 2019:

➡️ Lịch khai giảng Accounting & Management Information tháng 3 tại Hà Nội và tháng 4 tại Hồ Chí Minh: https://www.afa.edu.vn/icaew-cfab-acc-mi/
➡️ 6 bước đơn giản để hoàn thành chứng chỉ ICAEW CFAB: https://bit.ly/2FDxTTY
➡️ “KHÔNG HỌC KIỂM TOÁN, VẪN CÓ THỂ ỨNG TUYỂN BIG 4”: https://bit.ly/2H3xoEX
➡ ĐẶC BIỆT: HỌC BỔNG ƯU ĐÃI ĐẾN 50% KHI ĐĂNG KÍ HỌC TRƯỚC NGÀY 28/02/2019: https://bit.ly/2FuWdbd

#ICAEW #CFAB #HocbongNhantaihoitu #AFA

 

 

 

 

 

 

 

Tháng Hai 15, 2019 5:02 chiều