Main photo

Chứng chỉ ICAEW/CFAB – Học để làm gì?

Học chứng chỉ ICAEW/CFAB để làm gì? Có nên học không? Chương trình học có điểm gì khác biệt so với những văn bằng chứng chỉ khác trên thị trường hiện nay?

Đây là những câu hỏi vô cùng thực tế khi mà trong những năm trở lại đây, đa số người học đều chú trọng bằng cấp và chạy theo phong trào, ít chú tâm vào bản chất. Mọi người đa số đều chú trọng vào việc học gì (WHAT), mà không hiểu là vì sao phải học (WHY) và tương ứng với mục tiêu WHY thì phải học như thế nào (HOW). Hệ quả là nhiều bạn trẻ học nhiều văn bằng chứng chỉ, thi đậu liên tục nhưng không thu lượm được nhiều từ kiến thức của chương trình học và cũng chẳng thể tìm được một công việc tốt.

Hiểu được điều này, chứng chỉ ICAEW CFAB được đưa vào giảng dạy tại AFA Research & Education với mục đích duy nhất là giúp các bạn trẻ có được kiến thức “thật” để sẵn sàng làm việc trong lĩnh vực Tài chính, Kế toán, và Kinh doanh chuyên nghiệp.

Chương trình được xây dựng với hệ thống 6 môn học có sự tương tác, kết nối chặt chẽ với nhau trên nền tảng tài liệu chuẩn được phát triển và cập nhật hàng năm bởi chính ICAEW – Tổ chức nghề nghiệp hàng đầu thế giới. ICAEW (Viện Kế toán Công Chứng Vương quốc Anh và xứ Wales) là tổ chức nghề nghiệp quốc tế được thành lập đầu tiên vào năm 1880 và được ghi nhận vị thế số một trên thế giới trong nghề nghiệp kế toán và tài chính với danh hiệu “Chartered Accountant” (ACA) được giới chuyên nghiệp đánh giá cao. Hệ thống cấu trúc chương trình bao quát sâu và rộng các kiến thức nền tảng cộng với giáo trình cập nhật liên tục sẽ hỗ trợ tối đa học viên trong bắt nhịp với môi trường làm việc hiện đại, chuyên nghiệp.

Không giống với những chương trình khác, ICAEW CFAB sẽ giúp các bạn sinh viên hiểu rõ tại sao mình cần học điều này và tại sao mình cần đầu tư vào việc học nhiều hơn (WHY). Cấu trúc chương trình học được thiết kế để phù hợp với các bạn sinh viên từ năm thứ 3 có thể hoàn thành toàn bộ 6 môn học trước khi ra trường và có nền tảng kiến thức chuyên nghiệp để áp dụng vào công việc. Đặc biệt, sở hữu chứng chỉ ICAEW CFAB sẽ giúp bạn đạt ước mơ trở thành thành viên của BIG4 : ‎Deloitte – ‎PWC – ‎E&Y – ‎KPMG – 4 hãng Kiểm toán lớn nhất trên thế giới cũng như tại Việt Nam.

Đối với việc học như thế nào? (HOW), CFAB giúp các bạn sinh viên hình thành kỹ năng mềm để vừa thu được kiến thức chuyên môn, vừa rèn luyện được kỹ năng làm việc chuyên nghiệp – điều mà đại bộ phận sinh viên mới ra trường đang cực thiếu và yếu.

Tại AFA, các bạn học viên sẽ được tham gia các buổi đào tạo (workshop) hoặc thảo luận nhóm (group discussion) với các chủ đề vô cùng bổ ích:

  • Bổ sung và hoàn thiện kỹ năng làm việc chuyên nghiệp, (Kỹ năng máy tính Excel, Word,…)
  • Bổ sung và hoàn thiện kỹ năng làm việc chuyên nghiệp
  • Kỹ năng làm việc theo nhóm
  • Kỹ năng thuyết trình
  • Kỹ năng quản lý thời gian và làm việc hiệu quả
  • Kỹ năng phỏng vấn (Nhóm và cá nhân) trước các nhà tuyển dụng

Với những kiến thức đa dạng, chuyên sâu trong nhiều lĩnh vực khác nhau, người học ICAEW CFAB có cơ hội nghề nghiệp rất lớn, không chỉ trong những công ty Kế toán – Kiểm toán, mà còn trong lĩnh vực Ngân hàng, Tài chính. Rất nhiều hội viên của ICAEW hiện đang nắm giữ những vị trí quan trọng trên các tập đoàn đa quốc gia, từ CEO của PwC cho đến Câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng của Anh quốc, Manchester United đều có những chuyên gia sở hữu chứng chỉ ICAEW. Tại Việt Nam, ICAEW CFAB dù chỉ mới được đưa vào giảng dậy 2 năm (bắt đầu từ năm 2014), nhưng học viên CFAB đã chứng tỏ được năng lực khi liên tiếp trở thành những ứng cử viên sáng giá tại các ngân hàng lớn như Techcombank, Grant Thornton, EY, Deloitte….

Tạm kết: “ Học ICAEW CFAB để làm gì? là câu hỏi bạn nên tự hỏi chính bản thân – Vì mục đích của tất cả những công sức, thời gian bạn bỏ ra để học chắc chắn không phải để cho oai hay để có được một tấm bằng danh giá. Mà hãy nghĩ chứng chỉ ICAEW giống 1 chiếc “cần câu”, việc của bạn là sử dụng chiếc “cần câu” ấy thật tốt để câu được những con “cá lớn”.  Đừng sống một cách yên phận và rụt rè, bạn còn trẻ, còn thời gian, hãy cứ học đi với tất cả đam mê. Chỉ khi đó, bạn mới có thể đạt được những thành tựu mà nhiều người mơ ước.

 

“Stay hungry, stay foolish” – Hãy cứ khao khát, hãy cứ dại khờ – Steve Jobs

 

(*) Thông tin về chứng chỉ Tài chính – Kế toán – Kinh doanh ICAEW/CFAB: TẠI ĐÂY

Tháng Sáu 11, 2016 2:15 chiều
/*
*/