Thái Sơn – Sống phong cách và làm việc nghiêm túc

Tin tức

Thái Sơn – Sống phong cách và làm việc nghiêm túc

11:01 - 26/12/2013

  |   Lượt xem: 3687   |   Đăng tại:  | Tấm gương thành công

 

 

Tốt nghiệp khóa kế toán – kiểm toán Học viện Ngân hàng, Thái Sơn, được biết đến như là một anh chàng trẻ trung, năng động và có kiến thức đáng nể. Bắt đầu thực hiện ước mơ trở thành một kiểm toán viên chuyên nghiệp đúng nghĩa, Thái Sơn vừa được tuyển dụng vào một trong bốn hãng kiểm toán lớn, EY. Chúng ta sẽ nhận được một số chia sẻ từ phía Thái Sơn, anh chàng sống rất có phong cách nhưng rất nghiêm túc trong công việc và học tập.

Thái Sơn - freestyle1 Rất phong cách trong đời thường

Chào Thái Sơn. Bằng một vài dòng, mời bạn tự giới thiệu về bản thân mình?

Mình sinh ra ở Hà Nội, và vừa tốt nghiệp Học viện Ngân hàng. Hình thức, học vấn và gia cảnh đều ở mức bình thường, được cái tính mình vui vẻ, lạc quan, luôn cố gắng nhìn nhận mọi việc theo hướng tích cực. Bạn bè thích ngồi với mình cũng vì mình nói chuyện hài hước và thoải mái lắm. Mình vừa có vinh dự được tuyển là nhân viên kiểm toán chính thức của EY tại văn phòng Hà Nội.

Chúc mừng bạn với thành công ban đầu khi được tuyển là nhân viên chính thức của EY một trong các hãng kiểm toán lớn. Cảm xúc của bạn khi nhận được thông tin trúng tuyển vào EY?

À, cảm giác đỗ EY cũng kéo khá dài. EY gọi điện báo đỗ vào khoảng 6h tối, đúng lúc mình đi tập thể dục không mang điện thoại nên không biết, sau về nhìn thấy số EY thì cảm giác “sướng 70%” chứ cũng không dám sướng cả. Mãi đến sáng hôm sau lúc nghe được thông tin chính thức bên HR thì mình bật nhạc inh ỏi cả ngày và bắt đầu gọi điện cho bạn bè đi chơi. Cũng tưng bừng được một hai ngày thôi, vì nửa tháng sau là mình phải bảo vệ khóa luận trên trường nên lại bận bịu làm luận văn tốt nghiệp. Đến khoảng tháng 7 thì mình thấy rằng mình cần phải chuẩn bị kỹ hơn khi bắt đầu công việc tại EY, nên quyết định đăng kí khóa PA của AFA, kết hợp với mua sách ACCAvề đọc và làm thêm để phát triển kỹ năng.

Thái Sơn - Học viên ACCA tại AFA

Chàng thanh niên nghiêm túc trong công việc và học tập

Bạn có thể chia sẻ một vài kỷ niệm vui của bạn liên quan đến kế toán, kiểm toán khi còn đang học trong trường, hoặc kinh nghiệm đi làm thực tế

Liên quan đến kế kiểm thì đợt mình nhớ nhất là hồi intern ở công ty thực tập. Lần đi job đầu tiên trong đời, ngay buổi sáng đầu tiên thì một chị kế toán chạy ra hỏi mình một lô một lốc về tình hình thuế của công ty và cách giải quyết. Lúc đấy mình quê lắm, đành nói dối em đang bận chị vào nhờ chị kia tư vấn cho (chỉ vào chị senior) =.=. Có hôm khác thì mấy chị em làm muộn, xin kế toán được gói mì tôm sống bé tí cũng bẻ ra mấy mảnh chia nhau ăn cho đỡ đói :D

Sau khi tham gia khoá học PA, bạn nhớ nhất điều gì?

Khóa học PA thì mình ấn tượng nhất là bài học Substance over Form (bản chất quan trọng hơn hình thức) trong bài giảng VAS 14 của anh Long. Từ một nguyên tắc nhỏ xíu gần như bị lãng quên trong chuẩn mực, anh Long đã cho bọn mình hiểu tính chất phức tạp của khoản mục doanh thu cũng như cách gợi lên nghi ngờ mang tính chất nghề nghiệp bằng những case study điển hình. Ngoài ra thì khóa học PA giúp mình thay đổi nhiều về góc nhìn kiểm toán, thấy nghề này có cái gì đó thú vị và “nguy hiểm” hơn là việc chỉ điền đủ thông tin của các working papers.

Thi vào EY, Sơn có thấy khó không? chia sẻ một chút về kỳ thi nhé

Vòng đầu tiên của EY test kiến thức kế toán kiểm toán thuế khá khó nên qua được vòng đấy mình cũng cảm thấy có phần may mắn. Còn 2 vòng phỏng vấn sau mình lại thấy thoải mái vì các anh chị phỏng vấn lẫn các bạn thí sinh đều rất vui vẻ dễ gần. Hai vòng đấy thì có chút áp lực lúc ngồi ở phòng chờ thôi, còn khi trực tiếp đối mặt thì cảm giác giống như nói chuyện với những người bạn vậy ^^

Nhìn lại một chút quãng thời gian ngồi trên ghế giảng đường, bạn đã có những bước chuẩn bị như thế nào cho khi ra trường? 

Thực ra trước khi kì thực tập đến mình cũng chưa bao giờ nghĩ mình sẽ theo con đường kiểm toán. Trong ba năm đầu thì mình chỉ có suy nghĩ là mình học khoa kế toán cả đời sinh viên, nếu lúc ra trường không vững kiến thức kế toán thì khả năng thất nghiệp hơi cao. Còn lại thì mình học tiếng anh bằng đam mê sở thích, chứ cũng không phải mục tiêu bằng cấp gì. Nhưng đến đợt thực tập và đi làm thì hóa ra tất cả những thứ trên giúp cho mình rất nhiều :)

Kỳ thi intern vào các công ty kiểm toán lại đang sắp đến, bạn có lời khuyên nào cho các ứng viên? 

Trong kì thi tuyển, thường thì các ứng viên lo nhất là vòng đối mặt với nhà tuyển dụng. Theo quan điểm bản thân, mình khuyên các bạn đừng cố tỏ ra mình giống ai cả, hãy cứ là chính mình và tự tin rằng nếu mình không vào công ty này thì sẽ vào công ty khác. Các nhà tuyển dụng chưa chắc đã muốn tuyển những người giỏi, mà hơn thế là họ cần người phù hợp với công việc. Vậy thay vì cố chứng tỏ với nhà tuyển dụng điều gì đó, các bạn hãy thử suy nghĩ theo hướng chủ động hơn: mình đang đi tìm công việc phù hợp với mình. Big4 không hẳn đã là điểm đến của tất cả nhân tài trong xã hội, và ngành kiểm toán có lẽ cũng không lí tưởng với tất cả mọi người. Nếu nhìn nhận sự việc như trên, các bạn sẽ cảm thấy việc thi tuyển thoải mái và thú vị hơn rất nhiều đấy ^^

Chia sẻ một chút về dự định của bạn trong tương lai nhé. 

Hiện giờ mình đang ở xuất phát điểm nên thời gian tới sẽ gắng hết mình để học hỏi kiến thức cũng như kinh nghiệm trong lĩnh vực mình làm. Ngoài ra thì mình vẫn sẽ theo đuổi học ACCA, dù trong mấy tháng tới có lẽ mình tạm ngưng lại để làm quen với áp lực công việc cũng như cân đối thời gian cuộc sống đã :) Cảm ơn bạn đã chia sẻ!

Bình luận