Đỗ cả hai Big4 – Lý Hoàng Long chia sẻ kinh nghiệm tuyệt vời dành cho ứng viên

Tin tức

Đỗ cả hai Big4 – Lý Hoàng Long chia sẻ kinh nghiệm tuyệt vời dành cho ứng viên

8:42 - 3/07/2014

  |   Lượt xem: 13777   |   Đăng tại:  | Tấm gương thành công

Đỗ cả hai Big4 – Lý Hoàng Long chia sẻ kinh nghiệm tuyệt vời dành cho ứng viên

Lần đầu gặp Lý Hoàng Long, chúng ta có ấn tượng một hotboy hiền lành, ít nói. Không học chuyên ngành kế toán, kiểm toán, Hoàng Long tốt nghiệp khoa Kinh tế Đối ngoại, Đại học Ngoại Thương, và vì điều này dường như con đường đến với kiểm toán của Hoàng Long gặp nhiều khó khăn hơn các bạn đồng lứa trong lớp PA. Khác với các bạn khác, Hoàng Long không tham gia học bất kỳ chương trình kế toán, kiểm toán quốc tế đang thịnh hành như ACCA hay CPA Australia. Những kiến thức về kế toán Long có được là do tự đọc sách và tự học.

Sau khi hoàn thành Chương trình Kiểm toán viên Chuyên nghiệp (PA), Lý Hoàng Long rất tự tin nộp hồ sơ thực tập vào cả bốn Big4. Long đã vượt qua các vòng hồ sơ và test một cách rất dễ dàng và vào vòng phỏng vấn cuối cùng của tất cả bốn hãng kiểm toán lớn. Nhưng một sự thật là rất khó để vượt qua được định kiến của những người phỏng vấn đối với một ứng viên không học chuyên ngành lại không học các chương trình như ACCA, CMA hay CPA Australia. Vậy là làm lại từ đầu!

Tham gia thực tập tại một công ty kiểm toán là đối tác chính của chương trình PA và AFA, Hoàng Long đã trải nghiệm rất nhiều qua các công việc kiểm toán rất đa dạng, từ kiểm toán nội bộ dự án do Ngân hàng Thế giới tài trợ, đến kiểm toán các tổ chức tín dụng, kiểm toán các công ty cổ phần đại chúng và các công ty đầu tư nước ngoài. Những công việc đó thực sự là kinh nghiệm vô cùng quý giá giúp Long hoàn thiện cả về kiến thức lẫn nâng cao trải nghiệm cuộc sống. Và với đợt tuyển dụng chính thức của các Big4 vừa qua, Long đã xác định rõ hơn mục tiêu nghề nghiệp và văn hoá công ty phù hợp. Long chỉ nộp hồ sơ và tập trung ứng tuyển tại hai công ty kiểm toán lớn thuộc nhóm Big 4. Và Lần này thì các nhà tuyển dụng lớn đã thực sự bị thuyết phục bởi một anh chàng tự tin, kiến thức toàn diện chuẩn từ lý thuyết đến thực tiễn, khả năng giao tiếp đĩnh đạc và có sức thuyết phục. Kể cả khi vào phỏng vấn bởi các partners đã từng phỏng vấn mình trong đợt tuyển thực tập, Long đã thay đổi được cách nhìn của các chuyên gia hàng đầu này. Kết quả thành công rực rỡ với hai Thư tuyển dụng từ cả hai công ty, trong đó có một công ty kiểm toán đã đề nghị cấp ngay học bổng cho Long tham dự chương trình kế toán, kiểm toán quốc tế CPA Australia.

Một kinh nghiệm quá lớn đối với các ứng viên năm nay, chúng ta sẽ đón nhận những chia sẻ kinh nghiệm thực sự từ những bài học thất bại và thành công của Hoàng Long để có thể xác định được “con đường để đi và để trở thành người giỏi thực sự trong cuộc đời”.

Chào Hoàng Long, được biết bạn vừa vượt qua được kỳ tuyển dụng cực kỳ khắc nghiệt của hai công ty kiểm toán lớn thuộc nhóm Big 4 để trở thành một kiểm toán viên chính thức, bạn có thể nói điều gì vào lúc này?

Có thể nói cảm giác của mình hiện tại là rất vui mừng, mình cảm thấy may mắn và cũng thấy hết sức tự hào. Tự hào là bởi hai công ty là hai tên tuổi lớn trong lĩnh vực kiểm toán và tài chính, và mình cũng cảm thấy may mắn vì đã vượt qua được rất nhiều những ứng viên khác cũng rất xuất sắc, trong đó có cả những người giống như mình ở đợt tuyển dụng thực tập trước, chỉ thiếu một chút gì đó trong vòng phỏng vấn mà bị từ chối.

Được biết Long đã là một trong những ứng viên được công ty kiểm toán bạn đang làm việc đánh giá xuất sắc nhất và trao học bổng để tham gia các chương trình đào tạo quốc tế ngay khi trở thành nhân viên chính thức, đó có phải là lý do để bạn chọn công ty hiện giờ?

Thực ra, tại thời điểm một ngày trước khi phải đưa ra quyết định cuối cùng thì lựa chọn của mình vẫn đang nghiêng về công ty kiểm toán kia. Mình nghiêng về nó là bởi tại công ty đó có rất nhiều những người bạn PA của mình đang làm việc và đó cùng là nơi xuất thân của người thầy trong lớp PA của mình, một người mà mình rất ngưỡng mộ. Tuy nhiên, một cuộc gọi tại thời điểm quyết định từ công ty hiện giờ đã thay đổi tất cả bởi nơi đó sẵn sàng cấp học bổng học CPA Australia cho mình nếu mình quyết định chọn hãng. Điều này khiến cho mình cảm thấy được công ty của mình đánh giá khá cao, và đây chính là bước ngoặt để mình đưa ra quyết định cuối cùng.

Dành cho các ứng viên ứng tuyển vào Big4 năm nay, Long có thể chia sẻ một số kinh nghiệm từ bản thân?

Dành cho các ứng viên có mong muốn thi tuyển vào Big4, mình sẽ chia sẻ cụ thể kinh nghiệm của mình vào từng vòng trong quá trình tuyển dụng.

Vòng tuyển dụng của Big4 thông thường là bao gồm 04 vòng trong đó có 01 vòng hồ sơ, 01 vòng thi nghiệp vụ, 01 vòng phỏng vấn nhóm và 01 vòng phỏng vấn cá nhân. Ở vòng hồ sơ, những gì ứng viên cần chuẩn bị cho mình là một CV thật ổn, trong đó có một bảng điểm đẹp và kinh nghiệm làm việc liên quan đến nghề nghiệp kiểm toán (vấn đề liên quan là rất quan trọng, không cần quá nhiều chỉ cần đủ và liên quan). Vòng thi nghiệp vụ, theo mình không có gì để chuẩn bị tốt hơn cho vòng thi này bằng việc đọc và nắm chắc các chuẩn mực kế toán và kiểm toán (chuẩn mực quốc tế cũng nên đọc vì điều này sẽ giúp các bạn có được những khái niệm thật chuẩn bằng tiếng Anh và bởi vòng thi này tất nhiên cũng bằng tiếng Anh). Nếu nắm chắc được những chuẩn mực cơ bản thì việc bạn vượt qua vòng thi nghiệp vụ này là điều đương nhiên dù bất kỳ đề ra là như thế nào.

Cuối cùng là 02 vòng phỏng vấn trong đó có vòng phỏng vấn nhóm và phỏng vấn cá nhân. Vòng phỏng vấn cá nhân chính là vòng có nhiều kỷ niệm nhất với mình và cũng đã nhiều lần khiến mình phải thất vọng. Theo kinh nghiệm của mình thì điều quan trọng nhất trong các vòng phỏng vấn là ứng viên phải chứng minh được mình là người phù hợp. Người giỏi nhất chưa chắc đã là người phù hợp nhất. Để chứng minh được mình là người phù hợp thì những gì bạn phải thể hiện được là mình hiểu công ty, văn hóa công ty như thế nào và kế hoạch nghề nghiệp cá nhân như thế nào để có thể cam kết lâu dài với công ty. Bên cạnh đó bạn phải thuyết phục được mình là người làm được việc, thông qua chia sẻ về việc chuẩn bị nghề nghiệp kiểm toán của bạn ra sao, kinh nghiệm làm việc thực tế, và trả lời được một số câu hỏi mang tính nghiệp vụ mà nhà tuyển dụng đưa ra. Điều này thì lại quay về với những vấn đề ở vòng nghiệp vụ. Và một điều quan trọng nhất, dù có như thế nào hãy luôn là chính mình, bởi những nhà tuyển dụng đều là những audit partners hay managers có thừa kinh nghiệm, họ đủ khả năng để có thể phát hiện ra được “substance over form” của bạn, và bởi chỉ có thành thực với chính mình thì bạn mới nhận ra được con đường riêng mà bạn sẽ đi chứ không phải con đường của ai khác. Đây là điều mình học được từ chương trình PA.

Đây là tóm gọn toàn bộ kinh nghiệm của mình trong quá trình tuyển dụng vào Big 4, hy vọng là phần trả lời này sẽ hữu ích cho tất cả những bạn đang có nguyện vọng thi tuyển vào đợt tuyển dụng Big4 sắp tới.

Cảm ơn Hoàng Long đã chia sẻ những kinh nghiệm vô cùng quý báu./.

 

Thông tin Chương trình Kiểm toán viên chuyên nghiệp – Professional Auditors (PA)

 

Bình luận